0%
Still working...

Có nên cho mỡ động vật vào bữa ăn dặm của bé?

mỡ động vật ăn dặm

Khi các em bé ngừng uống sữa và bắt đầu ăn các thức ăn khác, các em cần nhận được tất cả những thứ khác nhau để giúp cơ thể các em phát triển. Một trong những thứ này được gọi là cholesterol, có trong chất béo. Nhưng chúng ta cần hiểu nó có tác dụng như thế nào và nó có hại như thế nào đối với sức khỏe của em bé.

1Có nên dùng mỡ động vật cho bé đang ăn dặm không?

Mỡ động vật chứa nhiều cholesterol tốt cho sức khỏe của trẻ, đóng góp nhiều vai trò trong cơ thể, do đó bé đang ăn dặm có thể dùng mỡ động vật. Ngoài ra, mỡ động vật còn chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin D và acid arachidonic giúp cho bé được phát triển khỏe mạnh.

Theo ThS.BS Ngô Thị Hương, chuyên khoa nhi ở Hải Phòng, khuyến cáo nên bổ sung cho trẻ cả mỡ động vật bên cạnh các loại dầu thực vật thông thường. Với tỉ lệ thông thường là 70-30 đối với trẻ dưới 1 tuổi và thay đổi thành 50-50 cho trẻ trên 1 tuổi.

Hàm lượng mỡ động vật bé cần hấp thụ
2Cách sử dụng mỡ động vật cho bữa ăn của trẻ

Thông thường, cách sử dụng đơn giản nhất khi dùng mỡ động vật là thắng chúng như cách thắng mỡ heo. Tuy nhiên, các loại mỡ khi đã chiên, rán còn thừa thì nên đem đi bỏ, vì trải qua nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các vitamin và làm giảm chất dinh dưỡng.

Xem ngay:  Những địa điểm vui chơi giải trí lành mạnh nhân dịp lễ 30/4 cho cả gia đình

Bên cạnh đó, mỡ động vật dưới tác động của nhiệt độ cao (trên 180 độ C), sẽ khiến chúng sản sinh ra các acid béo tự do gây hại cho cơ thể. Vì vậy, đối với mỡ đã thắng thì nên đem để ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh sáng và đậy kín sau khi sử dụng. Ngoài ra, nếu mỡ đã quá hạn sử dụng, chúng sẽ bắt đầu có mùi khó chịu và mốc.

Cách sử dụng mỡ động vật cho bữa ăn của trẻ
3Dấu hiệu nhận biết tình trạng chất béo ở trẻ

Thiếu chất béo

  • Cảm thấy ngứa ngáy, da khô, đóng vảy
  • Thường xuyên cảm thấy lạnh và rùng mình dù ở nhiệt độ phòng
  • Thiếu chất béo sẽ khiến cho tóc của trẻ bị xơ, khô cứng
  • Khả năng ghi nhớ thấp và tư duy chậm
  • Luôn cảm thấy mệt mỏi, không có sức sống

Dư chất béo

  • Trẻ bị béo bụng và ăn nhiều hơn
  • Chỉ số BMI cao hơn 0,8 thì trẻ bị dư thừa chất béo

Dấu hiệu nhận biết tình trạng chất béo ở trẻ

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

Recommended Posts