0%
Still working...

Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở nên một người mẹ, việc ngừa stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời gian đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao phụ nữ dễ bị stress sau khi sinh?

phụ nữ có thể dễ bị bao tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều căn nguyên. Trong đó, một số duyên cớ thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân phụ nữ đổi thay rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra thể tinh thần không ổn định.

  • đổi thay thân: Việc mang thai và sinh hồng quân ra sự biến đổi lớn ở thân của những người đàn bà bắt đầu hành trình làm mẹ. đàn bà có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích tụ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác mặc cảm và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những căn nguyên khiến nữ giới bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: phụ nữ sau sinh phải liền tù tù đối mặt với áp lực xã hội và kỳ vọng của xã hội, gia đình và chính bản thân của người phụ nữ. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc đảm bảo ắt mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng tay và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc thay đổi cuộc sống hàng ngày. nữ giới phải thích nghi với việc đổi thay giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự đổi thay này có thể tạo ra bít tất tay và sức ép tinh thần.
  • Đơn độc: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng bít tất tay trở nên trầm trọng hơn. phụ nữ cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan tâm trong tuổi sau khi sinh.Làm sao để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

dự phòng găng, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe tinh thần và tinh thần hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt găng tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bít tất tay sau khi sinh. Hãy tham gia lớp học tiền sản, đọc sách và bàn thảo với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người hỗ trợ

Bạn nên bàn bạc trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc trông nom con và cho phép bạn có thời kì riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và hỗ trợ bạn tốt hơn.

coi sóc bản thân

Dành thời gian để coi sóc bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm sóc bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe ý thức.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” trợ thì này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mệt mỏi trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách săn sóc trẻ lọt lòng

Có tri thức về cách coi sóc trẻ sơ sinh có thể giảm bao tay và lo âu của bạn. nên, để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông báo đáng tin cẩn về việc coi ngó trẻ nhỏ.

khoảng hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy bít tất tay, lo lắng trước và sau khi sinh, nên cỡ sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho nữ giới sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm găng mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo dịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách chuyện trò, hát hò, và ôm bé ngay. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít căng thẳng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

lập mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ chối những đề nghị không cần thiết. Với đàn bà sau sinh, chăm nom con và chăm sóc bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo mạng lưới tương trợ  và coi ngó bản thân, có nhiều cách để giảm bao tay, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không đơn chiếc trong hành trình này.

Recommended Posts