0%
Still working...

Tại sao trẻ thường xuyên bị ốm vặt? Cách khắc phục tình trạng ốm vặt

Nhận biết được duyên cớ khiến trẻ ốm vặt liên tiếp sẽ giúp phụ huynh có các biện pháp điều chỉnh và can thiệp hợp nâng cao thể trạng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ ốm liên tục bất thường, bố mẹ cần cho trẻ thăm khám sớm để có chỉ định chuyên môn từ thầy thuốc.

1. căn nguyên khiến trẻ hay bị ốm vặt

Có nhiều duyên cớ khiến trẻ ốm vặt mãi. Dưới đây là một số lý do chính mà bác mẹ cần chú ý:

1.1. Hệ miễn nhiễm kém

Theo Healthline, trong 6 tháng đầu đời, đa phần trẻ sẽ nhận được miễn dịch thụ động qua sữa mẹ (hệ miễn nhiễm tiêu cực) và 6 tháng tiếp theo lượng kháng thể này bắt đầu giảm mạnh – cũng đồng nghĩa với vấn đề tại thời khắc này hệ miễn dịch của trẻ sẽ nhạy cảm hơn với các nguyên tố gây bệnh từ bên ngoài như virus, vi khuẩn, kí sinh trùng,… cho tới khi thân sinh sản đầy đủ các kháng thể giúp chống lại các tác nhân này (thường là giai đoạn sau 3 – 4 tuổi).
Trẻ ốm vặt liên hồi phổ biến nhất là các bệnh đường hô hấp (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

– Trẻ nhỏ cần hạn chế các thực phẩm này kẻo đề kháng suy giảm

– 3 dấu hiệu cho thấy hệ miễn nhiễm của trẻ kém

bởi vậy mà bởi các duyên do khác nhau (chẳng hạn như trẻ sinh thiếu tháng, trẻ không có dinh dưỡng ăn nhập, trẻ bị bệnh nặng liên tiếp dùng thuốc điều trị), hệ miễn nhiễm của trẻ bị yếu hoặc phát triển chậm hơn dẫn tới dễ bị ốm vặt. Đặc biệt là nếu trẻ không được tiêm phòng đầy đủ để gia cố hàng rào miễn nhiễm. Đa phần các bệnh liên hệ tới hệ miễn nhiễm kém ở trẻ thường là:

– Nhóm bệnh liên can tới đường hô hấp: do đường thở của trẻ ngắn, cần hít thở nhanh hơn nhiều lần/phút sẽ tạo điều kiện xâm nhập cho virus, vi khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh. Các bệnh đường hô hấp phổ biến là viêm họng cấp tính; viêm mũi, viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản cấp, viêm phổi, viêm VA, viêm xoang cấp, cúm A, Adenovirus, cúm mùa, RSV, viêm họng liên cầu,…

– Nhóm bệnh liên quan tới đường tiêu hóa: do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện mặt cấu trúc dễ dàng bị vi sinh vật gây bệnh bao gồm tiêu chảy, kiết lỵ,…

1.2. Hệ tiêu hóa kém

Hệ tiêu hóa chứa tới 70% tế bào miễn nhiễm nên nếu trẻ có hệ tiêu hóa kém sẽ ảnh hưởng tới sức đề kháng tổng thể bao gồm khỏe mạnh về ý thức và thể chất, đồng thời giảm nguy cơ ốm đau và bệnh tật. ngoại giả, hệ tiêu hóa kém khiến trẻ khó thu nhận dinh dưỡng từ sữa mẹ và thực phẩm dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng và dễ mắc bệnh hơn.

Xem ngay:  Đơn vị lắp đặt quan trắc tự động uy tín Miền Nam

Xem thêm:

http://huongviamthuc.net/cac-loai-ca-bien-pho-bien-tot-cho-suc-khoe/
Hệ tiêu hóa chứa tới 70% tế bào miễn nhiễm nên nếu trẻ có hệ tiêu hóa kém sẽ ảnh hưởng tới sức đề kháng tổng thể (Ảnh: Internet)

Dấu hiệu của trẻ có một hệ tiêu hóa kém bao gồm rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy, phân sống, khó tiêu, đau bụng, kém thấp thụ dinh dưỡng, thẳng bị ốm vặt, giấc ngủ kém, tâm cảnh bất thường, kém linh hoạt, mệt mỏi,… Nhìn chung vơ đều là những tác động bất lợi đối với trẻ nhỏ.

Có nhiều căn do có thể khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị suy yếu, bao gồm:

– Ăn uống không hợp vệ sinh gây tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột, đau bụng, rối loạn tiêu hóa,…

– Ăn uống không đúng giờ, ăn các thực phẩm kỵ nhau, kén ăn thiếu đa dạng thực phẩm,…

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về việc liệu sự thiếu hụt dinh dưỡng có làm tăng tần suất bệnh tật hay không. Trong trường hợp suy dinh dưỡng nặng, trẻ thường bị suy giảm miễn dịch nặng. Đối với một đứa trẻ được tiếp cận với thực phẩm và chế độ ăn uống đa dạng nguy cơ này ít xảy ra hơn nhiều.


Theo Mayoclinic thì lượng vitamin D trẻ nhận được ít cũng can dự tới việc tăng tần suất nhiễm trùng đường hô hấp.

– Trẻ ăn dặm quá sớm (tuổi khuyến cáo là trẻ trên 6 tháng tuổi)

– Trẻ đang điều trị bệnh có chỉ định các loại thuốc có tác dụng phụ phát xuất tiêu hóa.

1.3. Kém hoạt động thể chất

Các hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe của trẻ để chống trọi với các tác nhân gây bệnh từ môi trường. Theo Healthline, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục không chỉ giúp các tế bào miễn nhiễm di chuyển khắp cơ thể trong quá trình tập mà còn thúc đẩy sự hiện diện lâu dài của các tế bào này trong tối đa 3 tiếng sau khi tập. Điều này giúp cung cấp thêm thời gian cho tế bào nhận diện những “kẻ lạ” trong mai sau.

ngoại giả, ở trẻ em, thiếu vận động còn can hệ tới các bệnh lý như béo phì, tiểu đường, trầm cảm,..

2. Khi nào cần tham mưu bác sĩ?

Nhìn chung mọi bệnh lý ở trẻ trước khi điều trị đều cần tham mưu bác sĩ, nhưng cha mẹ cần đặc biệt chú ý hơn khi:

– Trẻ sụt cân liên tiếp và ốm vặt trực tính (dường như không có cảm giác trẻ khỏi bệnh)

– Trẻ bị nhiễm trùng do vi khuẩn (chẳng hạn như viêm phổi), nhiễm trùng tai nhiều hơn 6 lần/năm; xuất hiện khối áp xe nhiễm trùng nguy hiểm tái phát đi tái phát lại

Việc trẻ ốm và tái phát liên tục các bệnh liên can tới nhiễm trùng do vi khuẩn cần đặc biệt để ý (Ảnh: Internet)

– Trẻ bị nhiễm trùng tại các cơ quan hiếm gặp như lá nách, gan,…

– Cần dùng kháng sinh IV (đường tiêm) lặp đi lặp lại để loại bỏ nhiễm trùng do vi khuẩn

– Sốt tái phát theo tần suất một mực mà không có triệu chứng kèm theo và không giảm sau 2 – 3 ngày khi sử dụng các biện pháp hạ sốt tại nhà. Đặc biệt khi trẻ ốm kèm theo đau họng và lở loét miệng.

ngoại giả bố mẹ cũng cần nhớ rằng, khi trẻ trong độ tuổi đi học, việc trẻ bị bệnh và ở nhà điều trị sau đó khỏi bệnh và đi học lại; rồi lại trở về nhà với một căn bệnh khác là điều thường gặp ở trẻ trong những năm đầu đời giúp trẻ tích lũy miễn nhiễm thiên nhiên. Tại một thời điểm có rất nhiều virus, vi khuẩn hay kí sinh trùng tồn tại, việc trẻ đã tăng cường miễn nhiễm cho một loại không có tức thị trẻ có khả năng miễn dịch với các chủng khác.

Hơn nữa, trong những năm đại dịch COVID-19 diễn ra, tình trạng nợ miễn nhiễm (hiện tượng xảy ra do không xúc tiếp với vi khuẩn và virus một cách trực tính) có thể là một nguyên cớ khiến trẻ khi hòa nhập cộng đồng trở lại dễ bị ốm hơn bình thường.

Điều quan yếu là cho trẻ tiêm phòng đầy đủ, có chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động thể chất trực tính sẽ giúp trẻ bớt nguy cơ bệnh tật cũng như giảm thời kì phục hồi do bệnh.


Xem thêm: http://sachamthuc.net/eat-clean-la-gi-huong-dan-nguyen-tac-thuc-hien-eat-clean/

Recommended Posts